Hướng dẫn xin phù hiệu xe liên doanh

Hướng dẫn xin phù hiệu xe liên doanh nhanh nhất

 

Theo quy định của BGTVT thì có các loại hình xe kinh doanh vận tải như xe chạy hợp đồng (xe khách, xe hơi); xe tải; container; xe nội bộ;… Đặc biệt, xe liên doanh là loại hình khá lạ, có nhiều ưu đãi và ràng buộc riêng. Dưới đây là các thông tin về loại hình xe liên doanh cũng như hướng dẫn xin phù hiệu xe liên doanh nhanh nhất.

 

phu-hieu-xe-tai

 

Giải thích về xe liên doanh và phù hiệu xe liên doanh là gì?

 

Xe liên doanh là để các phương tiện giao thông đứng tên công ty có vốn nước ngoài từ 49% trở lên. Đặc điểm của xe liên doanh là chỉ có thể phục vụ nhu cầu nội bộ công ty, không được chở hàng cũng như khách bên ngoài (gián tiếp hoặc trực tiếp tạo ra thu nhập). Điểm lợi của xe liên doanh là sẽ không cần giấy phép con (còn gọi là giấy phép kinh doanh vận tải) và không cần phải đăng ký mã ngành kinh doanh vận tải (49, 50); hơn nữa, loại hình này không cần phải ráp thiết bị định vị xe tải (tức hộp đen) khi vận chuyển hành khách hoặc hàng hóa cho nội bộ công ty. Tuy nhiên, dựa theo công văn số 4000/BGTVT-VT, đối với các doanh nghiệp nào thành lập sau ngày 01-12-2014 sẽ không được hưởng ưu đãi của xe liên doanh như trên, doanh nghiệp muốn được cấp phù hiệu đều phải xin giấy phép kinh doanh vận tải và mã ngành đầy đủ.

 

Phù hiệu xe liên doanh cũng giống với các loại phù hiệu xe hợp đồng, phù hiệu xe tải,… nhưng chỉ có thể dùng để chở hàng phục vụ cho chính công ty và phải cam kết không chở hàng bên ngoài. Phân biệt xe liên doanh với các loại hình phương tiện khác thông qua biển số xe. Biển số xe liên doanh được phát mã LD (vd 61LD – 038.66).

 

Hướng dẫn xin phù hiệu xe liên doanh

 

Do công văn số 4000/BGTVT-VT dành cho các doanh nghiệp có cổ phần nước ngoài trên 49% nên việc hướng dẫn xin phù hiệu xe liên doanh sẽ có 2 trường hợp như sau:

 

1. Đối với các doanh nghiệp liên doanh được thành lập trước ngày 01 – 12 – 2014 (tức giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của doanh nghiệp có hiệu lực trước thời gian trên). Những doanh nghiệp trong trường hợp 1 này chỉ cần chuẩn bị các hồ sơ như sau:

 

  • Đơn xin cấp phù hiệu cho xe liên doanh (theo đúng mẫu do Sở Giao Thông địa phương cấp).
  • Cavet và giấy đăng kiểm (sao y có công chứng).
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty (sao y có công chứng).
  • Giấy chứng nhận góp vốn (có vốn từ nước ngoài trên 49%).
  • Biên bản cam kết chỉ phục vụ nhu cầu nội bộ công ty.

 

2. Đối với các doanh nghiệp liên doanh được thành lập sau ngày 01 – 12 – 2014 cần chuẩn bị các hồ sơ như trên nhưng phải có thêm giấy phép kinh doanh vận tải hoặc tham gia vào HTX vận tải để được hướng dẫn xin phù hiệu xe liên doanh nhanh nhất.

 

Tham khảo hướng dẫn đăng ký Uber cần những gì

 

Khi chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn xin phù hiệu xe liên doanh ở trên, bạn cần hiểu rõ về nhu cầu lẫn thông tin của doanh nghiệp để tránh sai phạm sẽ bị trả hồ sơ. Để chắc rằng có thể xin phù hiệu xe liên doanh nhanh nhất, các bạn có thể đưa xe tham gia vào HTX vận tải và để họ hoàn tất mọi thủ tục giúp bạn. Nếu bạn vẫn chưa rõ về các thông tin cũng như quy trình hồ sơ xin phù hiệu xe liên doanh, vui lòng liên hệ 0947227050 để được tư vấn.