Quy trình xin phù hiệu xe liên doanh

Quy trình xin phù hiệu xe liên doanh nhanh và chính xác nhất

 

Những loại hình xe kinh doanh vận tải hiện nay như xe chạy hợp đồng (xe khách – xe hơi); xe tải; container; xe nội bộ;… Trong đó, xe liên doanh là loại hình khá đặc biệt, có nhiều ưu đãi cũng như ràng buộc riêng. Dưới đây là một vài thông tin về loại hình xe liên doanh cũng như  hỗ trợ quy trình xin phù hiệu xe liên doanh nhanh nhất.

 

phu-hieu-xe-tai

 

Giải đáp về xe liên doanh và phù hiệu xe liên doanh là gì?

 

Xe liên doanh là các xe có cavet đứng tên của công ty có đầu tư nước ngoài từ 49% trở lên. Đặc điểm của xe liên doanh là chỉ có thể phục vụ nhu cầu nội bộ doanh nghiệp, không được phép chuyên chở hàng hóa hoặc hành khách bên ngoài (gián tiếp hoặc trực tiếp tạo ra lợi nhuân). Ưu đãi của xe liên doanh là sẽ không cần phải xin giấy phép con (giấy phép kinh doanh vận tải) và không đăng ký mã ngành kinh doanh vận tải (49, 50); ngoài ra, loại hình này không cần phải trang bị thiết bị định vị xe tải (tức hộp đen) khi vận chuyển hành khách hoặc hàng hóa cho chính doanh nghiệp. Tuy nhiên, công văn số 4000/BGTVT-VT quy định, đối với các doanh nghiệp được thành lập sau ngày 01-12-2014 sẽ không được hưởng ưu đãi như trên, doanh nghiệp muốn xin phù hiệu đều phải được cấp giấy phép kinh doanh vận tải và mã ngành đầy đủ.

 

Phù hiệu xe liên doanh cũng tương tự với các loại phù hiệu xe khách, phù hiệu xe tải,… nhưng chỉ dùng để chở hàng phục vụ cho chính công ty và cần cam kết không chở hàng bên ngoài. Xe liên doanh sẽ khác với các loại hình phương tiện khác bằng biển số xe. Biển số xe liên doanh được đánh mã LD (vd 61LD – 038.66).

 

Quy trình xin phù hiệu xe liên doanh

 

Do công văn số 4000/BGTVT-VT dành cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư của nước ngoài trên 49% nên quy trình xin phù hiệu xe liên doanh sẽ có 2 trường hợp như sau:

 

1. Đối với các công ty liên doanh thành lập trước 01/12/2014 (tức giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của công ty có hiệu lực trước thời gian trên). Những doanh nghiệp trong trường hợp 1 này chỉ cần chuẩn bị các hồ sơ như sau:

 

  • Đơn xin cấp phù hiệu cho xe liên doanh (theo mẫu chuẩn do Sở Giao Thông Vận Tải địa phương cấp).
  • Cavet và giấy đăng kiểm (bản sao y công chứng).
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp (bản sao y công chứng).
  • Giấy chứng nhận góp vốn (49% vốn từ nước ngoài).
  • Biên bản cam kết chỉ phục vụ nhu cầu nội bộ của doanh nghiệp.

 

2. Đối với các công ty liên doanh thành lập sau 01/12/2014 chỉ cần chuẩn bị các hồ sơ như trên nhưng phải có thêm giấy phép kinh doanh vận tải hoặc tham gia vào HTX vận tải để được hỗ trợ quy trình xin phù hiệu xe liên doanh.

 

Tham khảo hướng dẫn đăng ký Uber cần những gì

 

Khi chuẩn bị hồ sơ theo quy trình xin phù hiệu xe liên doanh như trên, bạn phải hiểu rõ về nhu cầu cùng thông tin của công ty để tránh sai phạm dẫn đến bị trả hồ sơ. Để bảo đảm có thể xin phù hiệu xe liên doanh nhanh nhất, các bạn có thể gia nhập vào HTX vận tải và để họ thay bạn hoàn tất thủ tục. Nếu bạn vẫn chưa rõ về các thông tin cũng như quy trình xin phù hiệu xe liên doanh, vui lòng liên hệ 0947227050 để được tư vấn.